Trang Chủ / Tư duy - Kỹ năng / Câu chuyện chàng trai trẻ hiếu thắng và bài học về cách ứng xử

Câu chuyện chàng trai trẻ hiếu thắng và bài học về cách ứng xử

Đó là một ngày mùa thu năm 1842, một chàng trai trẻ hiếu thắng đã chế giễu một vị chính khách kiêu ngạo tên là James Shields bằng một bài viết không tên đăng trên tạp chí Springfield. Cả thành phố cười nhạo James.

Thế là, James sục sôi căm phẫn. Bằng mọi giá, ông ta phải tìm cho ra kẻ viết bài báo nọ. Ông phi ngựa đuổi theo chàng trai trẻ và ném găng thách đấu kiếm vì danh dự. Cậu ta không thích đấu kiếm, nhưng trong hoàn cảnh đó, cậu ta không thể tránh né nếu muốn bảo toàn danh dự.

Chàng trai trẻ đó được chọn vũ khí. Vì có cánh tay rất dài nên cậu ta chọn thanh trường kiếm của kỵ binh và học đấu kiếm cấp tốc từ một người bạn tốt nghiệp trường West Point.

Đến hẹn, hai người ra một bãi cát bên sông Mississippi. May mắn thay, vào phút cuối, những người giúp việc của họ đã giúp cả hại cái đầu đang hừng hực sát khí hiểu ra mọi việc và chấm dứt cuộc đọ kiếm một mất một còn.

Cho đến khi đối diện với ranh giới giữa sự sống và cái chết của chính mình và người khác, chàng trai trẻ ấy mới thấy trải nghiệm đó khúng khiếp như thế nào.

Cuộc đấu kiếm chết người bất thành đó đã dạy cậu ta một bài học vô giá về cách ứng xử với người khác. Từ đó trở đi, cậu ta không bao giờ viết thư lăng mạ bất kỳ ai, không bao giờ chế nhạo ai và gần như không bao giờ chỉ trích ai về bất cứ điều gì nữa.

Chàng trai ấy tên là Abraham Lincoln, một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ.

Ngay cả Chúa Trời còn không phán xét người khác cho đến phút cuối cùng của cuộc đời họ, vậy tại sao bạn và tôi lại làm điều đó?

BÀI VIẾT KHÁC

Người giàu đọc sách, người nghèo nghịch điện thoại

1. Hiện tượng ngồi máy bay Quan sát những du khách khoảng 30-40 tuổi bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *